ja_mageia

Bạn muốn làm báo?

Wave Media nhận phóng viên mới ra trường đào tạo thêm kỹ năng thực tế.

Từ Wave Media các phóng viên mới ra trường hoặc những người yêu thích nghề báo có cơ hội làm việc tại Bee.net.vn

  • Cỡ chữ nhỏ hơn
  • Cỡ chữ mặc định
  • Cỡ chữ lớn hơn
Chuyện "lạ" ở trường chuyên Tây Ninh
Thứ năm, 01 Tháng 4 2010 10:03
altHọc chuyên Toán nhưng lại đoạt giải Quốc gia môn Ngữ văn; ở lớp chuyên Sử nhưng trở thành thành viên xuất sắc nhất đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia môn Tin học... Đó là chuyện bất ngờ ở trường THPT chuyên Hoàng Lê Kha, Tây Ninh.

Những học sinh đoạt giải môn trái ban

Tháng 11/2004, đang luyện đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 11cho vòng loại cấp tỉnh, thầy Phan Huy Nghiêm phát hiện một học sinh nữ thập thò ngoài cửa lớp. Nghĩ là người nhà hoặc bạn của một em nào đó trong lớp đang chờ để về cùng nên thầy không để tâm.

Những buổi học lần sau, thầy Nghiêm vẫn thấy em đứng đó. Quan sát kỹ, thầy phát hiện: em không có vẻ sốt ruột của người đang chờ bạn mà rất chăm chú, say sưa như nuốt từng lời giảng của thầy.
 
alt
30 năm dạy học, thầy Nghiêm luôn kể cho các em học sinh về cô học trò Hoàng Anh Phương như một tấm gương sáng. Ảnh: Phan Tú

 Hỏi ra, thầy Nghiêm mới biết, em là Hoàng Anh Phương, học sinh lớp 11 chuyên Toán của trường. Vì quá say mê môn Ngữ văn nên ngoài buổi sáng học chính, chiều nào em cũng đến lớp thầy học lỏm...

Xúc động trước tình yêu môn Văn của em, thầy Nghiêm đã nhận Anh Phương vào lớp. Không chỉ sớm hòa nhập với đội tuyển mà Phương còn bộc lộ rõ năng khiếu văn chương.

Sau 5 tháng ôn luyện, Hoàng Anh Phương đã đạt giải Nhì cấp tỉnh và giải Ba Quốc gia môn Ngữ văn lớp 12, khi em đang học lớp 11.

"Ban đầu, tôi chỉ nghĩ cho em vào lớp ngồi học cho đỡ... tội nghiệp thôi. Không ngờ, em lại là một trong ba thành viên xuất sắc nhất đội tuyển và là học sinh ấn tượng nhất trong 30 năm dạy học của tôi", thầy Phan Huy Nghiêm nhớ lại.

Hoàng Anh Phương còn khiến thầy Nghiêm cảm phục bởi ý chí và nghị lực tuyệt vời của một cô học trò 16 tuổi. Bởi, cũng trong năm đó, bố của Anh Phương mất vì tai nạn giao thông.

"Tôi nhớ mãi câu nói của em: Em phải học để sớm quên nỗi đau lớn này", thầy Nghiêm nói.

Ở trường THPT chuyên Hoàng Lê Kha, Hoàng Anh Phương không phải là học sinh duy nhất đoạt giải môn trái ban.

Năm học 1999- 2000, em Trần Công Bảo Phụng, lớp chuyên Hóa giành giải Ba Quốc gia môn Tiếng Anh khi đang học lớp 11; năm lớp 12, em tiếp tục giành giải Ba Quốc gia môn Hóa.
 

alt
Nguyễn Minh Thảo, lớp 11 chuyên Sử - thành viên đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia môn Tin học năm 2009- 2010. Ảnh: Phan Tú

 Năm học 2002- 2003, em Nguyễn Thị Thùy Dương, lớp 12 chuyên Hóa giành giải Ba Quốc gia môn Ngữ văn. Năm học 2005- 2006, hai em Nguyễn Mai Hoài, Trần Minh Ngọc, lớp 11 chuyên Hóa giành được giải Ba Quốc gia môn Ngữ văn lớp 12.

Trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia vừa rồi, em Nguyễn Minh Thảo, lớp 11 chuyên Sử là một trong những thành viên xuất sắc nhất của đội tuyển môn Tin học...

Mời trò cũ về trường để hút học sinh

Mới 16 năm tuổi nhưng trường THPT chuyên Hoàng Lê Kha đã có bề dày thành tích, luôn đứng đầu trong số các trường THPT của tỉnh.

Từ năm 2007 trở lại đây, khi Bộ Giáo dục - Đào tạo bỏ chế độ tuyển thẳng những học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba Quốc gia vào Đại học, phong trào thi học sinh giỏi của trường Hoàng Lê Kha không còn sôi nổi như trước.

Thầy Nguyễn Thành Bửu, Hiệu trưởng nhà trường ước tính, trung bình ba năm trở lại đây, số học sinh giỏi tỉnh giảm 40%; học sinh giỏi Quốc gia giảm 50%.

alt
Những học sinh giỏi được nhận giải "Ong vàng" của trường THPT Hoàng Lê Kha. Ảnh: Phan Tú

 "Ngoài giảng dạy, các thầy cô còn phải làm công tác tư tưởng cho các em và cả phụ huynh. Ôn thi học sinh giỏi mất nhiều thời gian thật nhưng các em được học sâu hơn, tạo tiền đề cho những nghiên cứu khoa học sau này", thầy Bửu cho hay.

Một trong những biện pháp để tăng số lượng và chất lượng học sinh giỏi mà nhà trường đề ra là thu hút những học sinh cũ, từng đạt thành cao trong học tập về trường giảng dạy.

"Các em vốn đã quen với nề nếp, sinh hoạt của nhà trường nên hòa đồng rất nhanh. Mặt khác, ngoài tâm thế của một giáo viên, các em còn tâm thế của một người đang trả nghĩa cho nhà trường nên rất giàu tâm huyết. Đây cũng là những tấm gương sáng, sống động để các em học sinh noi theo", thầy Bửu chia sẻ.

Hiện trong số 80 giáo viên của trường có 10 người là học sinh cũ và đều từng đoạt giải Quốc gia.

alt
Cô giáo Bành Thu Thảo, môn Tin học- một trong những học sinh cũ của trường THPT Hoàng Lê Kha. Ảnh: Phan Tú

 Phòng hiệu trưởng kiêm phòng truyền thống

Trong 15 năm về công tác ở trường THPT Hoàng Lê Kha, điều khiến thầy Nguyễn Thành Bửu trăn trở nhất là làm sao có được một cơ sở vật chất tốt hơn.

Hiện, nhà trường có 27 phòng học và thực hành, đủ cho tất cả các khối, lớp. Tuy vậy, phòng truyền thống, phòng Đoàn và các phòng sinh hoạt chuyên môn thì nhà trường còn chưa có.

"Phòng Đoàn và các phòng sinh hoạt chuyên môn thì giáo viên và các em học sinh tùy cơ ứng biến. Còn phòng truyền thống, cách đây 3 năm, nhà trường đã nhường cho phòng thực hành tin học", thầy Bửu chia sẻ.

Bởi vậy, trước mỗi đợt các đội tuyển học sinh giỏi đi thi, để dẫn các em đi xem bảng vàng thành tích của các thế hệ trước, thầy Bửu đều dẫn các em vào phòng mình - nơi trưng các bằng khen, giấy khen của đội tuyển các năm trước để các em có thêm niềm tin, động lực...

  • Phan Tú     
 

Bình luận (1)

Đăng ký feed các bình luận này
...
smilies/smiley.gif oa cac ban ay gioi that..co phai ngoi nham lop k ta smilies/grin.gif
minh cung hoc chuyen van ne,nhung k dk nhu the hihi
atema , 01 Tháng một, 2012

Viết bình luận mới

Nhỏ hơn | Lớn hơn
security image
Nhập các ký tự được hiển thị bên trên

busy